Đăng nhập hoặcđăng kýđể tham gia thảo luận trên diễn đàn
  Chia Sẽ Mạng Xã Hội

  You are not connected. Please login or register

  Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  avatar
  • Admin
  Xem lý lịch thành viên http://thainguyennews.forumvi.com  Đó là khẳng định của Ban QLDA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- TP Thái Nguyên dựa trên sự cẩn trọng cao độ do tính chất quan trọng của gói thầu cả về yếu tố tác động kinh tế xã hội lẫn quy mô gói thầu khi có những thông tin phản hồi từ Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5.

  TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) là 1 trong 7 địa phương được tham gia Chương trình đô thị miền núi phía Bắc do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục tại Quyết định số 189/QĐ-TTg ngày 25/01/2014. Tại Thái Nguyên, Dự án được đầu tư với 12 hạng mục, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 5 hạng mục đầu tư gồm: Nâng cấp đường Việt Bắc, xây dựng trường Mầm non Đồng Quang, cải tạo hạ tầng KDC phố Cột Cờ, phường Trưng Vương; cải tạo hạ tầng KDC tổ 4, 5, 6 phường Hoàng Văn Thụ và cải tạo hồ điều hòa Xương Rồng. Đến nay, có 2 công trình là Cải tạo hạ tầng KDC 4, 5, 6 phường Hoàng Văn Thụ và cải tạo hạ tầng KDC phố Cột Cờ đã được bàn giao, đưa vào sử dụng và hoàn thành quyết toán; 3 công trình còn lại cũng đã đạt được trên 90% khối lượng công việc, Thành phố đang tích cực triển khai 7 hạng mục công trình thuộc giai đoạn II.
  Gần đây, thông tin từ Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 5-CTCP (Cienco5) cho rằng có nghi vấn về sự mập mờ của Ban QLDA khi dành ưu tiên cho đơn vị khác mà loại bỏ nhà thầu Liên danh Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 1-CTCP (Cienco1) và Cienco5.
  Về nội dung này TP Thái Nguyên cũng đã có 2 Công văn (số 82/BQLDA-TH ngày 12/8/2016 và số 89/ BQLDA-CV ngày 17/8/2016) gửi Liên danh nhà thầu Cienco1-Cienco5 giải thích rõ lý do không lựa chọn nhà thầu này tham gia thi công công trình xây dựng cầu Bến Tượng- một trong 7 hạng mục thuộc giai đoạn II Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Thái Nguyên.
  UBND TP Thái Nguyên khẳng định việc tổ chức đấu thầu “gói thầu XL-01A: Xây lắp hạng mục công trình: Xây dựng cầu Bến Tượng” đã được Ban QLDA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- TP Thái Nguyên tiến hành dựa trên sự cẩn trọng cao độ do tính chất quan trọng của gói thầu cả về yếu tố tác động kinh tế xã hội lẫn quy mô gói thầu. Trong quá trình đấu thầu, Ban QLDA đã chủ động và tích cực phối hợp với các nhà thầu thực hiện quy trình đấu thầu đảm bảo khách quan, công tâm và đúng pháp luật.
  Về tiến trình thực hiện đấu thầu:
  Ngày 17/2/2016 “gói thầu XL-01A: Xây lắp hạng mục công trình: Xây dựng cầu Bến Tượng” chính thức được đăng tải thông báo mời sơ tuyển trên Báo Đấu thầu. Từ ngày 22/2 đến ngày 4/3/2016 hồ sơ mời tuyển được phát hành. Ngày 8/4/2016 tại Quyết định số 3970/QĐ-UBND UBND TP Thái Nguyên thông báo kết quả sơ tuyển gồm 3 nhà thầu, trong đó có Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5.
  Từ ngày 29/4 đến 19/5/2016 TP Thái Nguyên phát hành Hồ sơ mời thầu xây lắp. Ngày 19/5/2016 chính thức đóng, mở thầu bắt đầu tổ chức đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật.
  Đến ngày 07/7/2016 Ban QLDA có Công văn số 63/BQLDA-TH đề nghị Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5 làm rõ một số nội dung liên quan đến năng lực, kinh nghiệm thể hiện tại Hồ sơ dự thầu (lần 1). Cùng ngày Ban QLDA tổ chức làm việc với liên danh nhà thầu về các nội dung cần làm rõ và ký biên bản làm việc. Ngày 12/7/2016 Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5 có văn bản giải trình làm rõ (lần 1).
  Ngày 18/7/2016 Ban QLDA có Văn bản số 67/BQLDA-TH đề nghị Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5 làm rõ một số nội dung Hồ sơ dự thầu (lần 2) do các giải trình tại Công văn ngày 12/7/2016 chưa giải quyết các yêu cầu thiết yếu và trọng tâm cần làm rõ.
  Hai ngày sau, ngày 20/7/2016 Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5 có văn bản giải trình làm rõ lần 2 kèm theo tài liệu làm rõ gồm thư cam kết cung cấp tín dụng của Ngân hàng SHB và một số tài liệu liên quan đến tư cách pháp nhân của Cty CP xây dựng 519 và Cty CP xây dựng công trình 510.
  Sau khi xem xét kỹ lưỡng, ngày 03/8/2016 Ban QLDA ban hành Thông báo số 28/TB-BQL về danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu XL-01A, theo đó, Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5 không đáp ứng yêu cầu tại bước đánh giá hồ sơ kỹ thuật.
  Ngày 8/8/2016 Liên danh nhà thầu Cienco 1 và Cienco 5 có thư phản đối không chấp nhận kết quả đánh giá yêu cầu kỹ thuật gói thầu nói trên. Ngay hôm sau, Ban QLDA cũng đã có Văn bản trả lời Liên danh nhà thầu Cienco1 và Cienco5.
  Về quan điểm đánh giá Hồ sơ dự thầu:
  Ban QLDA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- TP Thái Nguyên tổ chức đánh giá Hồ sơ dự tuyển, Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu xây lắp XL-01A với quan điểm bám sát các quy định của pháp luật về đấu thầu, bám sát các yêu cầu cụ thể quy định tại Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu và căn cứ đúng, đủ và thể hiện thực tế tại Hồ sơ dự sơ tuyển, Hồ sơ dự thầu cũng như các tài liệu, văn bản làm rõ chính thống của các nhà thầu tham gia đấu thầu.
  Ban Quản lý nhấn mạnh rằng: Việc thỏa mãn các yêu cầu, tiêu chí của Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu không phải là điều kiện duy nhất đánh giá đạt yêu cầu đối với Hồ sơ dự sơ tuyển, Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu. Các hồ sơ nêu trên trước nhất phải đảm bảo đúng và tuân thủ các yêu cầu, quy định của pháp luật hiện hành về đấu thầu. Việc phát hiện Hồ sơ dự thầu không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu trong bất kỳ giai đoạn nào đều là điều kiện xét hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu.
  Thông tin không chính xác
  Hồ sơ dự tuyển (trang 31) và Hồ sơ dự thầu (trang 18) của Liên danh Cienco1 và Cienco5 đều thể hiện rõ danh sách các công ty đảm nhận phần công việc của gói thầu “trong đó Cty 519 và Cty 510 được thể hiện tại Cột số 2 là “công ty con và công ty thành viên của thành viên liên danh Cienco5. Tuy nhiên, qua xem xét, đánh giá, đề nghị làm rõ và qua công văn giải trình ngày 12/7/2016 của Liên danh Cienco1 và Cienco5 đã khẳng định Cty 519 và Cty 510 là các công ty CP liên kết có góp vốn của Tổng Cty Cienco5 (Cty 510 trong đó vốn của Cienco5 chiếm 27,1%; Cty 519 vốn của Cienco5 chiếm 10%- đều là các tỷ lệ không chi phối). Như vậy, Cty 519 và Cty 510 chỉ là các công ty liên kết, không phải là “công ty con, công ty thành viên” của thành viên Liên danh Cienco5 như đã kê khai trong Hồ sơ dự tuyển và Hồ sơ dự thầu.
  Việc cung cấp thông tin không chính xác trên đây của thành viên Cienco5 dù là lỗi sơ ý trong công tác lập Hồ sơ dự thầu thì cũng có thể đánh giá là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định tại khoản c, Điểm 4 Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 “Gian lận bao gồm các hành vi sau đây:…nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.”
  Sự không tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu này cũng trùng với trả lời tình huống hỏi đáp về đấu thầu của Cục Quản lý Đấu thầu- Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 605/QLĐT-CS ngày 137/2016.
  Cty 519 và Cty 510 mặc dù có tên “danh sách các công ty đảm nhận phần công việc của gói thầu” trong Hồ sơ dự thầu đã được chấp thuận tại Thông báo số 07/TB-BQLDA ngày 11/4/2016 của Ban QLDA, nhưng là kết quả dựa trên những kê khai thông tin không chính xác của thành viên Liên danh Cienco5. Trường hợp này, chỉ có thể xem Cty 519 và Cty 510 là các nhà thầu phụ có tên trong danh sách các công ty đảm nhận phần công việc của gói thầu, và việc thành viên Liên danh Cienco5 giao lại toàn bộ khối lượng cho 2 nhà thầu phụ (vượt quá điều kiện tiên quyết quy định tại mục 29.2CDNT của Hồ sơ mời thầu về giá trị tối đa dành cho nhà thầu phụ không vượt quá 10% giá dự thầu) được đánh giá là không đáp ứng Hồ sơ mời thầu.
  Trường hợp thay đổi tỷ lệ phần trăm khối lượng công việc đảm nhận của từng thành viên trong liên danh là công việc nội bộ của liên danh, không trái với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, như đã nêu trên, do có sự kê khai không chính xác thông tin Hồ sơ dự sơ tuyển và Hồ sơ dự thầu của thành viên Liên danh Cienco5, gây ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả đánh giá năng lực, kinh nghiệm nhà thầu ở bước sơ tuyển và cũng như việc thay đổi tỷ lệ phần trăm dự thầu của các thành viên trong liên danh có thể làm thay đổi năng lực đảm nhận gói thầu của liên danh. Do đó Ban quản lý đánh giá lại năng lực và kinh nghiệm của Liên danh Cienco1- Cienco5 là cấp thiết để đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh trong đấu thầu.
  Kết quả đánh giá lại yêu cầu năng lực, kinh nghiệm do các kê khai không chính xác trong Hồ sơ dự thầu cũng như do các thay đổi về tỷ lệ khối lượng công việc đảm nhận trong Liên danh Cienco1- Cienco5 cho thấy năng lực, kinh nghiệm của Liên danh Cienco1- Cienco5 không đáp ứng yêu cầu của Hồ sơ mời thầu và đã được thông báo cụ thể, chi tiết tại Thông báo số 28/TB-BQL ngày 03/8/2016 của Ban QLDA về danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu xây lắp XL-01A.
  Do nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm nên Ban QLDA không đánh giá hồ sơ kỹ thuật được quy định tại mục b, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 63/2014-NĐ-CP.
  Ông Nguyễn Đình Quân, Phó Giám đốc Ban QLDA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- TP Thái Nguyên khẳng định: Tại bước đánh giá lại này tất cả các tiêu chí thuộc diện đánh giá lại đều hoàn toàn tương đồng với các tiêu chí được quy định rõ trong Hồ sơ mời sơ tuyển. Ban quản lý cũng đã xem xét lại năng lực, kinh nghiệm của 02 nhà thầu còn lại trên cơ sở các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu đảm bảo khách quan, công bằng trên cơ sở kê khai thông tin trong hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu còn lại (chỉ có Liên danh nhà thầu Cienco1- Cienco5 có sự thay đổi tỷ lệ phần trăm khối lượng công việc đảm nhận của từng thành viên liên danh).
  “Việc tổ chức đấu thầu gói thầu xây dựng cầu Bến Tượng đã được Ban QLDA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- TP Thái Nguyên tiến hành dựa trên sự cẩn trọng cao độ do tính chất quan trọng của gói thầu cả về yếu tố tác động kinh tế xã hội lẫn quy mô gói thầu.”- ông Quân nói.


  _________________

  Nói theo những gì mình làm, làm theo những gì mình nói

  Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết

   
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog