Cận cảnh bẩn kinh hoàng chế biến thức ăn ở các quán cơm Thu Oct 16, 2014 11:12 pm CLICK VÀO LÝ LỊCH
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, bẩn thỉu, nhiễm chất độc hại, hôi thối… có lẽ đã quá quen thuộc với người Việt Nam.
Dưa muối ngay trong các thùng sơn, không che đậy, vứt đầy dưới đất, ruồi bọ bu kín
Dạo qua các khu vực tập trung nhiều trường đại học và kí túc xá sinh viên như đại học Bách Khoa, khu vực đại học Mỏ địa chất, Giao thông vận tải, Đại học Quốc Gia, Học viện tài chính, ký túc xá Mễ Trì… và nhiều quán ăn khác. Chỉ với mức giá bình quân từ 15.000 – 30.000 đồng/suất, những quán ăn này thu hút lượng rất lớn sinh viên, người lao động và dân văn phòng. Điều dễ dàng nhận thấy ở các quán ăn này là cảnh “khuất mắt trông coi”, người ăn chỉ quan tâm lấy no, ngon, rẻ hoặc qua bữa mà không hề biết tới chất lượng vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc chế biến món ăn và những hệ lụy lâu dài của “tín đồ” thực phẩm bẩn mang lại.
Vào vai một nhân viên quán cơm bình dân gần khu vực đại học Mỏ, học viện Tài Chính và Đại học Tài nguyên môi trường, phóng viên có cơ hội chứng kiến và ghi lại những hình ảnh về quy trình chế biến món ăn bẩn kinh hoàng gây nguy hại không ít tới sức khỏe của những “tín đồ” ngày nào cũng phải ăn mà không có sự lựa chọn nào khác.
“Trung tâm tiêu thụ thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc”
Hầu hết thực phẩm ở các quán ăn từ cơm bình dân, tới bún phở đều được nhập nguyên liệu từ các chợ đầu mối, chủ quán ăn sẽ tự đi lấy hoặc các đầu mối giao tận nhà. Các nguồn nguyên liệu chế biến đều có nguồn gốc không rõ ràng và nhiều loại vô cùng ôi thiu, bẩn thỉu.
Loại dầu ăn đen kịt này được chủ quán ăn tiếc rẻ sau rất nhiều lần rán vẫn tiếp tục lọc và được chế biến các món xào. Nếu sử dụng loại dầu chiên đi chiên lại này lâu dài sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư rất cao.
Hàng đống thịt, mỡ ế hàng được chở tới đổ cho các quán ăn khoảng 2 giờ chiều. Những loại thịt được chủ quán xếp loại “còn ngon” sẽ được chế biến thành các món thịt luộc, quay. Còn những loại đã chảy nước, bèo nhèo thêm đủ loại gia vị “phù phép” thành chả lá lốt, nem rán, thịt cuộn thơm phức mà người ăn dù tinh đến mấy cũng không pháp hiện ra nổi.
Những can dầu 20-30 lít không rõ nguồn gốc, xuất xứ được nhập với giá rẻ bèo chỉ khoảng 450.000-500.000 đồng/can 20 lít
Kinh hoàng quy trình chế biến vô cùng bẩn thỉu
Thức ăn sau khi chế biến đều đổ vào những chiếc chậu nhựa, đĩa nhựa được chùi qua bằng mớ bùi nhùi cáu bẩn, đen xì. Dầu ăn đen kịt được rán đi rán lại rất nhiều lần khét lẹt vẫn được tiếp tục tái sử dụng cho các món xào. Các đồ dùng nấu nướng như xoong, nồi, chảo…, mỗi bữa làm hàng xong chẳng ai buồn cọ rửa chỉ tráng qua với nước, bữa sau lại dùng tiếp nên cáu bẩn kết thành lớp dày cộm. Những chiếc cốc uống bia, nước ngọt cả tháng không được rửa một lần, sau khi khách dùng chỉ được tráng qua bằng một xô nước “huyền thoại”.
Nơi chế biến món ăn cạnh chuồng nuôi gà “tăng gia” của chủ quán
Nơi nấu ăn cạnh cống nước thải
Chỗ rửa bát kiêm luôn nhà tắm, nhà vệ sinh, phơi quần áo vô cùng nhếch nhác bẩn thỉu
Dao, thớt hết đập hành tỏi, thái thịt sống rồi đến thái thịt chín bày món ăn cho khách mà không cần rửa ráy.
Chỗ phơi bát đũa cạnh ngay đống than đun nấu
Hàng đống bát đũa của cả buổi bán chỉ được nhân viên quán rửa qua loa, một chậu chuyên để rửa, một chậu để tráng qua lại.
Những chậu nước đen cáu bẩn vẫn tiếp tục được sử dụng để rửa rau “Cháu rửa ít nước thôi, nước phải bơm mất tiền”chủ quán nói. 2 chiếc chậu luôn phiên nhau lúc rửa bát, rửa rau, lúc lại thịt cá, lòng mề rồi tiếp tục đổ nước vào ngâm rau sống.
Xoong, chảo cáu bẩn hiếm khi được rửa ráy
Nơi bán hàng vô cùng nhếch nhác, bẩn tưởi
Nhân viên quán cởi trần, tay không chế biến thức ăn sau đó đặt trực tiếp dưới nền đất cáu bẩn.
Sau quy trình chế biến này là những món ăn đầy hấp dẫn mà các thượng đế ngày nào cũng bị đầu độc
Với mức phạt vi phạm hành chính từ 300.000-500.000 đồng thì không đủ sức răn đe với những chủ quán ăn vô lương tâm coi thường tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng. Chính người Việt đang tự đầu độc cả một thế hệ tương lai chỉ vì lợi ích cá nhân.